Uncategorized

Chore for lil’son : Part 1 : Glass Drainer

วันนี้มีเวลาว่างๆอีกนิดหน่อยตามแพลนที่ได้ทำไว้ เลยมีอารมณ์อยากเขียนบล๊อก รีบเข้ามาใน App โดยด่วน พิมพ์ไปคิดไปไม่มี Draft (เป็นเรื่องปกติสำหรับเมย์ไปซะแล้วกับการไม่ draft งาน) บ่อยครั้งความคิดดีๆ มาแบบไม่ได้แจ้งล่วงหน้า คิดจะทำเลยต้องรีบทำเลย ^___^

วันนี้อยากมาพูดถึงงานบ้าน งานจิปาถะ งานที่แมนๆบางคนไม่อยากทำ
แต่จริงๆแล้ว เราสามารถให้ลูกเราเรียนรู้ได้ว่า แมนๆก็ทำงานบ้านได้นะเออ เอาเข้าจริงๆ ลูกชายชอบทำงานบ้านค่ะ คือชอบช่วยงานทุกอย่างคิดว่าเด็กๆหลายๆบ้านก็เป็นเช่นเดียวกัน เพราะอะไรรู้มั้ยคะ เด็กอยากทำอะไรได้แบบผู้ใหญ่ และจริงๆแล้วเค้ามีคุณสมบัติข้อนั้นอย่างครบครัน นั่นคือ เด็กวัยนี้เค้ามีคุณสมบัติของการเป็นนักเลียนแบบ ทำได้เหมือน ทำได้เนียน ก๊อปเกรด AAAAA ล้านตัวไปเลย

เพียงแต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการเลียนแบบ หลายครั้งไม่ตรงใจ ไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ทำงานเองเด็กๆ จึงถูก “งด” ให้ความช่วยเหลืองานไปโดยปริยาย ซึ่งความเป็นจริงแล้ว นั่นเป็นการหยุดกระบวนการเรียนรู้ ( Process) เพียงเพราะเราในฐานะพ่อแม่ มัวมองแค่ตัวผลงานที่ออกมา “Product”

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ลูกชายตอนนั้นอายุ 3 ขวบ 2 เดือนนะคะ เราได้ไปร้าน Mr.DIY เพื่อซื้อของเข้าบ้านเล็กๆน้อย เพราะตอนนี้อยากได้ที่คว่ำแก้ว คว่ำขวดสำหรับการทำการทดลองวิทยาศาสตร์แบบฟินๆ ง่ายๆ ของลูกชาย จนต้องหาที่คว่ำแก้วให้เขาต่างหาก ไว้ใช้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ และตั้งในที่ที่เค้าสามารถดูแลอุปกรณ์เล่นวิทยาศาสตร์ของเขาได้ โดยไม่ปนกับของที่เราใช้จริง

หน้าตาที่คว่ำแก้ว หลังประกอบสำเร็จ
หน้าตาที่คว่ำแก้ว หลังประกอบสำเร็จ

ในตอนแรก สามีจะเป็นคนรับหน้าที่ในการประกอบให้  ซึ่งเป็นงานง่ายๆ ถ้าปล่อยให้คุณสามีทำ งานนี้คงเสร็จในเวลาอันรวดเร็วค่ะ แต่ลูกชายกลับอยากได้งานนี้อีกคน เอาละสิ
งานชิ้นเดียว สองคนอยากทำ ถ้าเราพิจารณาจาก Product หรือผลลัพธ์ที่ออกมา คนนึงทำเร็ว ถูกหมดแน่นอน ส่วนอีกคน ทำช้าแน่ๆ ทำถูกมั้ยไม่แน่ใจ แต่กินเวลานานพอสมควรแน่นอนถ้าเราพิจารณาแค่นี้ งานนี้คุณพ่อได้ทำสมใจแน่นอน แต่ถ้าเรามองในอีกแง่นึง ว่าลูกจะได้เรียนรู้อะไรบ้าง (Process) ระหว่างการทำงานชิ้นนี้ ทั้งในเรื่องของการเสียบช่องเว้นช่อง (Pattern) , การหมุนตัวก้านเสียบลงรู (Fine Motor Skill) , การมีสมาธิ ( Concentration ) และที่สำคัญคือความอดทน ( Patience ) ทั้งของเด็กและของพ่อแม่

มือเล็กๆนิ้วเล็ก กำลังในการหมุนที่ไม่ได้มากมาย ความสัมพันธ์ระหว่างมือกับตาที่ต้องประสานกัน ดูเป็นเรื่องสนุกและท้าทายสำหรับเด็ก และท้าทายความอดทนของพ่อแม่เช่นกัน ว่าเราจะอดทนรอจนลูกสามารถเสร็จงานชิ้นนี้ โดยไม่เข้าไปแย่งทำ เพราะมันช่างช้าแสนช้ารึเปล่า มันจะถูกต้องมั้ย หมุนแน่นมั้ย ใช้ได้มั้ย และอีกๆหลายๆ คำถามในหัวที่ไม่ได้พูดออกไป

IMG_20150614_182250

Alhumdulillah ! วันนั้นแม่แบบเราได้ทำหน้าที่ HR ที่ให้งานถูกคนและเกิดการเรียนรู้จริงๆค่ะเป็นการเรียนรู้ในแบบที่เกิดจากความกระหายความรู้ของตัวเด็ก การปล่อยให้เค้าได้ลงมือด้วยตัวเอง การปล่อยให้ความสามารถพิเศษในการเลียนแบบของเด็กได้ทำงานเต็มที่ การเรียนรู้ที่จะอดทนของพ่อแม่ต่อช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูก และที่สำคัญคือการที่เราให้ความสำคัญกับสิ่งที่เขาจะได้เรียนรู้ มากกว่าผลที่เกิดขึ้น

IMG_20150614_182240
ภาพสั่นๆ แต่ความทรงจำแม่ชัดเจนนะจ๊ะ

โพสต์นี้ตั้งใจแค่อยากจะบอกคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ ว่าการให้ลูกได้มีส่วนร่วมหรือมีโอกาสในการช่วยงานบ้าง นอกจากจะทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรมากกมายระหว่างการทำงานนั้นๆ แล้ว ยังทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองอีกด้วย ลองดูนะคะ เริ่มจากกวาดขยะในบ้านก็ได้ค่ะ ( แอบคิดว่าต้องเละ ใช่มั้ยคะ) เมขอเสนอเกมง่ายๆ ที่สามารถทำได้คือ การติดสติ๊กเกอร์หรือเทปกาวที่พื้น ทำขอบเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามรูปกระเบื้องเลยค่ะ แล้วบอกให้ลูกเล่นเกมโดยการกวาดขยะมาใส่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่ทำไว้ แค่นี้คุณแม่แบบเราก็จะได้ผู้ช่วยตัวน้อยที่พร้อมจะทำงานบ้านไปพร้อมๆกับเราแล้วค่ะ ลองดูนะคะ

licen

Advertisements

2 thoughts on “Chore for lil’son : Part 1 : Glass Drainer”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s