Uncategorized

DIY : Double P Mat

Double P Mat : Pray & Play

10527643_10151894398082168_8867601488090394726_n
รูปก่อนประกอบสองชิ้นเข้าไว้ด้วยกัน

DIY ชิ้นนี้ ทำไว้เมื่อปีที่แล้วค่ะ สาเหตุมาจากจะต้องเดินทางไปพิธีอุมเราะห์ที่ประเทศซาอุฯ ในช่วงเดือนรอมฎอนของปีที่แล้ว เลยคิดอยากหาของเล่นที่สามารถใช้เล่นและใช้งานได้ในช่วงที่ไปที่นั้น หลังจากลอง Search หาไอเดียมาหลายวัน ก็ยังไม่เจออะไรที่โดนใจ จนวันนึงเห็นผ้าปูละหมาดที่เป็นการ Customized ให้ตรงกับความต้องการ ชื่อ ลาย ของเด็กแต่ละคนเลย เออ.. ทำบ้างดีกว่า
ตอนนั้นลูกชายชอบรถมาก เล่นได้นานมาก (ตอนนี้ก็เช่นกัน55+)
เลยเกิดเป็นไอเดียแบบฉุกละหุก นั่งเย็บแบบไม่มีแพทเทิร์นอะไรเลย ยกเว้นตัวรถ นอกนั้นใช้ลักษณะของรูปทรงต่างๆ เข้ามาช่วยเพื่อให้ตัดง่าย เย็บง่าย เพราะต้องการให้เสร็จทันภายใน 2 วันก่อนออกเดินทาง ( แฮ่กๆๆ) คิดได้ ลงมือทำ ก็ได้ผลงานประมาณนี้มาให้ยลโฉมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์หลักที่ใช้เลยก็คือ
1) ผ้าสักหลาด Felt นะคะ หลากสีกันไปเลย เพื่อให้งานมันออกมาสีสันนิดนึงนะคะ
2) อุปกรณ์เย็บปักถักร้อยอื่นๆ เช่น ด้าย เข็ม
3) Pattern ตัวรถนะคะ

IMG_1467
มีสองด้านนะ ^_^

โดยในตัว Double P Mat จะสามารถใช้ได้ 2 ด้านคือ ด้านที่เป็นรูปรถ พร้อมทั้งชื่อของลูกชายก็จะเป็นด้านที่เอาไว้ใช้ปูพื้นเวลาที่เค้าต้องการจะละหมาดได้นะคะ (คือตอนนั้นลูกชายอายุประมาณ 2 ขวบนิดๆ เค้ายังไม่ได้ละหมาดแบบถูกต้องนะคะ แต่เค้าเลียนแบบเวลาที่เราละหมาดค่ะ)

ด้านหน้า สำหรับใช้ละหมาดค่ะ
ด้านหน้า สำหรับใช้ละหมาดค่ะ

ส่วนอีกด้านที่เป็นรูปถนนเนี่ยก็จะเอาไว้ให้เค้าใช้เล่นระหว่างรอเวลาที่เรา ปฏิบัติศาสนกิจหรืออ่านหนังสือในมัสยิด ซึ่งไม่สามารถพกของเล่นหลายๆชิ้นได้นะคะ ก็พกพาชิ้นนี้ชิ้นเดียวครบเลยนะคะ เพราะเค้าสามารถใส่รถคันเล็กๆที่เค้ามีอยู่แล้วมาในกระเป๋าที่เมทำเป็นช่องให้รถจอดนะคะ หลังจากนั้นเค้าก็จะเล่นรถไปมา สมมุติว่าหยุดที่ตรงนี้บ้าง ตรงนู้นบ้าง ตามจินตนาการจะพาไปค่ะ

ด้านหลังสำหรับเล่น เล่น เล่น และเล่นค่ะ
ด้านหลังสำหรับเล่น เล่น เล่น และเล่นค่ะ

จะสามารถเห็นได้ว่า สถานที่แต่ละจุดก็ทำแบบง่ายๆนะคะ ใช้รุปทรงเข้าช่วย เพื่อให้ไม่ต้องลงรายละเอียดมาก เช่น ต้นไม้ในส่วนของลูกก็ใช้การตัดผ้าเป็นเหลี่ยมๆแทน โรงพยาบาลก็จะมีสัญลักษณ์เพื่อช่วยให้เค้าเข้าใจง่ายขึ้น ในส่วนของบ้านก็ทำประตูให้เปิดได้ ให้สมจริงนิดนึงค่ะ

— จบแล้วสำหรับรีวิว DIY Double P Mat ใครสนใจก็เอาไอเดียไปทำเป็นเสื่อที่ให้ลูกไว้เล่นได้เลยนะคะ ใครมีฝีมือ มีเวลาน่าจะทำออกมาแล้วสวยๆเกร๋ๆๆ แน่ค่ะ —

licen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s