DIY, Imtiyaz

Quiet Book– What? Why? How? ( Part 1 )

Quiet Book คืออะไร คิดว่าคงเป็นคำถามที่หลายๆคนคงมีคำตอบในใจแล้ว
และ อีกหลายๆคนคงยัง “งง” อยู่เล็กน้อยถึงปานกลาง วันนี้นอกจากเมจะมีตัวอย่างงาน
Quiet Book มาให้ชมก็จะขอเกริ่นคร่าวๆ ให้ฟังละกันนะคะ

What ? Why? How?

Quiet Book ถ้าแปลกันตรงๆ ก็คือหนังสือเงียบ แหะ ไม่ได้กวนนะ เพราะจริงๆจุดประสงค์หลักที่แม่ๆหันมาใช้หนังสือเงียบนี้ก็เพื่อช่วยให้ เด็กๆมีสมาธิและสามารถทำกิจกรรมต่างๆที่พัฒนาทักษะแต่ละด้านของเค้าได้โดย ไม่มีเสียงรบกวนในบางสถานที่ที่ต้องการความสงบเรียบร้อยนะคะ ก็อย่างว่า โลกนี้ไม่ได้มีแค่เราครอบครัวเดียวนะคะ สถานที่สาธารณะบางแห่งเราก็ควรเคารพสิทธิ์ของผู้อื่นด้วยเนอะ ดังประโยคที่ว่า “ลูกเราอาจจะไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคนที่พบเห็น” และ “อย่าทำตัวเป็นพ่อแม่รังแกฉัน” ที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ป่วนๆที่อาจจะเกิดขึ้นจากเจ้าตัวเล็กได้นะคะ

ซึ่ง โดยส่วนใหญ่แล้ว Quiet  Book ก็จะเป็นหนังสือที่ทำมาจากผ้าเป็นอุปกรณ์หลักส่วนจะเป็นผ้าประเภทไหน หนาบาง สีอะไรก็แล้วแต่แม่ๆแต่ละคนจะสร้างสรรค์เลยนะคะ ส่วนตัวเมเอง เนื่องจากเป็นคนไม่ได้มีทักษะการเย็บอะไรเลย ไม่เคยเย็บอะไรเป็นเรื่องเป็นราวก่อนหน้าการเย็บ Quiet Book ให้ลูกเลยนะคะ ก็สำเร็จมาแบบอึนๆ นิดนึง จำได้ว่าหน้าแรกของ Quiet Book  เป็นหน้าลูกโป่งติดกระดุม จะฝึกทักษะ Buttoning ให้ลูกนะคะ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของเค้าและการช่วยเหลือตัวเองตามแนว Montessori ( Practical Life ) นะคะ หน้าแรกเป็นที่รวมของความมั่วขั้นเทพเลย เพราะไม่เคยรู้จักการเย็บแบบ Blanket Stich มาก่อนอ่านจากในเว็บ ดูจากใน Youtube ก็ยิ่ง “งง” ลงมือทำมันเลยดีกว่า คิดได้ก็ตัดแพทเทิร์นเลยค่ะ ไม่รีรอ ตัดผ้าสักหลาดที่มี เตรียมกระดุมให้เรียบร้อย ลงมือฉับๆ เย็บมั่วๆ จนเสร็จออกมา ลองเอาไปให้ลูกเล่นค่ะ ปรากฏว่าฮีชอบค่ะ รื้อกระจุยกระจาย แม่ปลื้มปริ่มค่ะ ทำเป็นชั่วโมง รื้อในไม่กี่วินาที (ตอนนั้นลูกชายประมาณ 1 ขวบต้นๆ นะคะ) แต่เค้าขอเล่นอีกหลายๆครั้ง เป็นเหมือนเชื้อเพลิงอย่างดีให้มี้เมมีไฟ ลูกหลับเมื่อไหร่ มี้เมพร้อมกรรไกร เข็มเย็บผ้า Felt และอีกสารพันก็มาปะทะกันเลยนะคะ (เวิ่นเว้อมากๆ แนะนำอ่านย่อหน้าถัดไปเลยนะคะ แหะๆ)

Edit1_All

 ::: รูปอุปกรณ์ที่มี (บางอย่างก็ไม่ได้ใช้นะคะ เป็นพวกบ้าซื้อของกระจุกกระจิกมากๆ T_T) :::

จุด เริ่มต้นที่คิดว่าจะทำก็เพราะ ครอบครัวเราเดินทางบ่อยมากค่ะ ช่วงขวบปีแรกของลูกเดินทางทั้งในและต่างประเทศแทบทุกเดือน ขึ้นรถ ลงเรือ นั่งเครื่องบินทั้งระยะสั้น (1 ชั่วโมงนิดๆ) ไปจนถึงไฟลท์ระยะไกล 8-9 ชั่วโมง นอกจากนี้ตอนขวบนึงได้พาลูกชายไปประกอบพิธีอุมเราะห์ (ที่ประเทศซาอุฯ) ช่วงเวลาที่อยู่ที่มัสยิดก็จะไม่สามารถพกของเล่นอะไรไปได้อยู่แล้วนะคะ เพราะถ้าเป็นของเล่นมีเสียงก็อาจจะรบกวนคนอื่นได้นะคะ เราก็เตรียมหนังสือต่างๆ แล้วก็ของเล่น DIY บางอย่างที่สามารถเล่นได้ โดยไม่รบกวนคนอื่นนะคะ นอกจากนี้ “Quiet Book” ก็เป็นอีกหนึ่ง Solution ที่เราค้นพบว่ามัน “เริ่ด” มากๆ เพราะเค้า “ฟิน” ของเค้าได้คนเดียวและ “นาน” เมว่านอกจากฝึกทักษะในการใช้นิ้วมือ กล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว เจ้า Quiet Book นี่เป็นตัวฝึกจินตนาการได้ดีที่เดียวค่ะ

Felt1

รูปด้านบนก็จะเป็น Quiet Book เซ็ทแรกในชีวิตนะคะ ก็เป็นงานที่ภูมิใจมาก อาจจะไม่สวยมาก แต่ใช้คุ้มมากๆ หลายคนชอบถามว่าเอาเวลาที่ไหนทำนะคะ ช่วงขวบปีแรกนี่เวลากินนอน ลูกชายค่อนข้างเป๊ะนะคะ  ช่วงบ่ายๆ จะมี Nap Time และตอนกลางคืนหลังจากที่เตรียมสอนเสร็จก็จะทำงานนี้ค่ะ  (ตอนนั้นรับเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติที่จะมาเรียนต่อป.โทที่มหาวิทยาลัยที่เราจบมานะคะ) เรียกได้ว่าเป็นแม่แนว Nap Time Sewing เลย ขออธิบาย Quiet Book แต่ละหน้านิดนึงนะคะ

 • Zip ! หน้านี้ฝึกการใช้ซิปนะคะ แอบบอกนิดนึงด้านในมีตัวเลขที่ใช้กับหน้า Ice Cream Counting อยู๋แล้วก็น้องหมีเรืองแสงของลูกชาย 1 ตัว
 • Balloon Button :: หน้าแรกที่เกริ่นไปนะคะ
 • Washing Machine + Sock Matching อันนี้ไว้เล่นเรื่องสี และการจับคู่ มีเสริมจินตนาการด้วยเครื่องซักผ้านิดนึง เปิดฝาเอาถุงเท้าใส่ได้นะคะ
 • Ice Cream Counting นับ Topping แล้วเอาเลขมาใส่ในซองที่ทำไว้ล่างไอศครีม
 • Alien + Astronaut ++ อันนี้หน้าโปรดของลูกชายค่ะ มีรูปตัวเค้าเองด้วย
 • Day & Night เรียนรู้กลางวันกลางคืน อันนี้ฝึกใช้ Grasp โดยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ด้วย เพราะดาว ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ เมฆสามารถถอดและใส่ได้
 • Weaving อันนี้โตเกินวัยตอน 1 ขวบนิดนึง แต่ไม่ได้คาดหวังอะไร แค่ทำสนุก ทำง่ายค่ะ แต่ปรากฏว่าเค้าก็เล่นๆมั่วๆไปได้
 • Brush Teeth เนื่องจากลูกชายฟันขึ้นเร็ว 1 ขวบคือแบบมาเยอะแล้วหลายซี่ เค้าชอบแปรงเองด้วย (มีข้อแม้ว่าพ่อกับแม่แปรงก่อนรอบนึงนะคะ) ก็เลยใช้สอนเค้าใช้แปรงสีฟันค่ะ หน้านี้จมีแปรงคู่มาด้วย ตอนนี้หายไประหว่างการเดินทางตอน 2 ขวบ T_T

อ่านบทสัมภาษณ์ ได้ที่ Metinee’s Quietbook

นี่เป็น Part 1 นะคะ ก็ให้กำลังใจติดตามกันต่อได้นะคะ Part 2 จะนำ Double P Mat มานำเสนอ มันคืออะไร รอติดตาม อย่าลืมคอมเม้นให้ด้วยนะคะ ^_^ ขอบคุณค่ะ

…♥…

For somebody that still wondering about Quiet Book Here’s the clue !

Quiet Book is the book that your little one can working by their owns, especially when you are going out with them. Some places that want something goes smooth like Mosque, Church , Restuarant, Hospital etc.

For me, I really fond in love about this since my boy turn to 1, coz of a lot of travelling even by car and planes so I made my mind to finding some toy that suit with our situation and made him learn simultaneously
“Quietbook” is solution for me !

My Quiet Book is not so perfect one but I really pround about it coz for the novice sewer like me, it’s such a nice work! My son love it so Win-Win.

Here’s the list for my Quietbook
* Zip ! — Help him to learn how to zip up and down !
* Balloon Button — My very first page let’s him learn about buttoning
* Washing Machine + Sock Matching
* Ice Cream Counting — counting the topping and put number into pocket
* Alien + Astronaut ++ my boy’s fav page ! Way to go !
* Day & Night — use the snap button to move Sun, Moon, Stars and Clouds
* Weaving — really nice !
* Brush Teeth Teach him how to brush his teeth, come together with real toothbrush but it’s gone T_T

Here’s the further info and my interview @ Metinee’s QuietBook

…♥…

Advertisements

6 thoughts on “Quiet Book– What? Why? How? ( Part 1 )”

 1. ชอบงานคุณเมมากๆเลยค่ะ มันดูเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ คือไม่ได้สวยเหมือนหนังสือผ้าสำเร็จที่เป๊ะทุกตารางนิ้ว แต่มันเต็มไปด้วยไอเดัย แรงบันดาลใจ และความรักค่ั

  Liked by 1 person

 2. ติดตามอยู่นะคะ ชอบมากๆเลยค่ะ ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s